Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Tin tức > Tin hoạt động viện
Hội thảo khoa học cuối kỳ dự án DECIDER
Ngày 28/09/2023, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (KHTLMN) tổ chức Hội thảo khoa học cuối kỳ dự án DECIDER - Các chiến lược cho thiết kế lộ trình thích ứng và phát triển tích hợp, đánh giá và quản trị các biện pháp giảm thiểu rủi ro do ngập lụt gây ra trong quá trình chuyển đổi từ nông thôn sang đô thị tại Hội trường Viện – 658 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Đến dự hội thảo, về phía đơn vị tổ chức có PGS. TS. Nguyễn Phú Quỳnh – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, TS. Nguyễn Đình Vượng – Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Thư ký Hội đồng Khoa học Viện KHTLMN, TS. Lâm Vừ Thanh Nội – Phó Phòng Đào tạo và HTQT – Trưởng nhóm triển khai dự án DECIDER tại Viện KHTLMN, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện và các cán bộ tham gia thực hiện dự án.

Về phía các đơn vị phối hợp đến dự có các chuyển gia đến từ Đại học Munich (LMU): GS. TS. Matthias Garschagen – Trưởng dự án DECIDER, TS. Liang Emlyn Yang, TS. Mark Fleischhauer, và một số thành viên tham gia thực hiện dự án đến từ Trường đại học Munich, Cộng hoa Liên bang Đức.

Đến dự hội thảo lần này còn có đại diện của các Cơ quan quản lý Nhà nước, các Viện nghiên cứu, Trường đại học có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và nghiên cứu các vấn đề ngập lụt ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác như: TS. Đặng Thanh Lâm – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, TS. Phạm Văn Tùng – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Biển, TS. Trần Quang Vân – Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Tài chính – Trường đại học Kinh tế Luật (UEL); và đại diện, lãnh đạo các Phòng, Trung tâm chuyên môn đến từ Phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Phòng Nghiên cứu Phát triển và Quan hệ cộng đồng – Sở Xây dựng TP. HCM, Phòng quản lý đô thị Quận 8, đại diện Chi cục Phòng chống thiên tai miền Nam,... đã đến tham dự hội thảo.

Mục tiêu của dự án DECIDER là xây dựng một đánh giá tổng hợp về các xu hướng rủi ro trong tương lai dưới góc độ của tác động của biến đổi khí hậu, tăng trưởng đô thị và biến động kinh tế xã hội cũng như đánh giá, so sánh các biện pháp tiềm năng để giảm thiểu nguy cơ ngập lụt. Hội thảo khoa học lần này là dịp để các thành viên thực hiện dự án báo cáo các kết quả thực hiện trong thời gian vừa qua, qua đó giới thiệu đến các nhà khoa học, các nhà quản lý về ngập lụt công cụ DTS nhằm hỗ trợ các nhà quy hoạch về chống ngập lụt và quy hoạch đô thị, những người ra quyết định, các công ty tư vấn và các tổ chức phi chính phủ trong việc thiết kế các lộ trình thích ứng bằng cách cung cấp và đánh giá các thông tin về  số liệu dân cư, nguy cơ ngập lụt, những nơi xung yếu, các lựa chọn điều chỉnh, khung pháp lý, chi phí và một số các tính năng khác.

Trong buổi làm việc, sau khi TS. Nguyễn Đình Vượng đại diện cơ quan tổ chức hội thảo phát biểu khai mạc, Hội thảo đã nghe GS. Matthias Garschagen – trưởng dự án trình bày tổng quan về các mục tiêu và kết quả đã đạt được của dự án. Sau đó, TS. Mark Fleischhauer đã đại diện nhóm nghiên cứu giới thiệu và trình bày công cụ hỗ trợ ra quyết định (DST) và nền tảng bản đồ trực tuyến (WMP) đến toàn thể đại biểu đến tham dự hội thảo.

Sau khi nghe trình bày kết quả đã được nhóm chuyên gia triển khai dự án DECIDER giới thiệu, các đại biểu đều đánh giá rất cao hiệu quả và có khả năng ứng dụng rất lớn của công cụ hỗ trợ ra quyết định trên nền tảng bản đồ trực tuyến có thể mang lại. Các nhà khoa học, các kỹ thuật viên của các cơ quan quản lý Nhà nước có thể sử dụng DST như là một cơ sở để đưa ra quyết định trong việc quản lý và ứng phó với tác động của ngập lụt độ thị tại TPHCM.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đến tham dự mong muốn dự án tiếp tục có những nghiên cứu tiếp theo với việc kết hợp các công trình thủy lợi kiểm soát mặn, triều cường sẽ được hoàn thiện của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới đây, áp lực của tập trung dân số ở thành phố với các nguy cơ ô nhiễm môi trường, thay đổi cơ sở hạ tầng ứng với các quy hoạch phát triển,… triển khai dự án tương tự ở các khu vực khác, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Một số hình ảnh của hội thảo:

TS. Mark Fleischhauer trình bày công cụ hỗ trợ ra quyết định

và nền tảng bản đồ trực tuyến

 

        GS. Matthias Garschagen – Trưởng dự án DECIDER giới thiệu tổng quan về các mục tiêu và kết quả đã đạt được của dự án

 

                     Tin: Phòng Kế hoạch ; Ảnh: P. HTQT

 

Các tin hoạt động viện khác
Ngày 17/1/2023, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng Tân Phó Giáo sư của Viện năm 2023 (Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Nguyễn Đình Vượng).
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến trên nền tảng Zoom meeting. Chủ trì Hội nghị, đoàn chủ tịch gồm: PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng; TS. Đỗ Đắc Hải - Chủ tịch Công đoàn Viện.
Thực hiện kế hoạch tổng kết theo Thông báo hướng dẫn của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ngày 4/1/2024 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Ngày 04/01/2023 tại Cơ sở đào tạo sau đại học, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật đợt II năm 2023 cho tân tiến sĩ: Trần Ký theo Quyết định 805/QĐ-VKHTLVN ngày 06/11/2023 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ.
Ngày 13/12/2023, Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam (KHTLMN) đã tham dự hội thảo khoa học “Báo cáo kết quả xây dựng Kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông cho Đồng bằng sông Cửu Long” thuộc dự án IKI Sand - Giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai thông qua sự tham gia của khối công tư trong khai thác cát bền vững đồng bằng sông Cửu Long.
Ngày 21/8 tại Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học Đề tài cấp Quốc gia mã số ĐTĐL.CN-48/18 “Nghiên cứu đề xuất giải pháp chỉnh trị hệ thống sông Tiền, sông Hậu phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
Vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển diễn ra phức tạp ở Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều điểm "nóng" vừa được Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nhanh.
Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (19/8/1978 – 19/8/2023), chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2023).
Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (1978 –2023). Ngày 18/8/2023 tại Hội trường Trường Chính sách công và PTNT - Tp. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Khoa học và công nghệ thủy lợi phục vụ phát triển bền vững”, đây là một đợt sinh hoạt học thuật chào mừng Kỷ niệm 45 năm thành lập Viện.
Chiều 17/8, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức lễ công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đối với PGS.TS. Tô Văn Thanh, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 15/8/2023.
Trả nợ dòng sông [16/08/2023]
Đồng bằng sông Cửu Long đang loay hoay tìm cách trả nợ cho "khoản vay trước" từ dòng Mekong.
Sạt lở bất thường không phải chuyện của riêng tỉnh Vĩnh Long, mà là nỗi đau chung của hàng triệu dân miền Tây từ hai thập kỷ nay.
Từ vùng đất hình thành nhờ quá trình bồi lở, đồng bằng sông Cửu Long đang dần biến mất khi quy luật này đảo chiều hai thập kỷ qua. Sạt lở ngày càng thắng thế, trong khi bồi lắng giảm dần.
Chiều 12/8, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp cấp bách, trước mắt và các giải pháp căn cơ, lâu dài để ứng phó sụt lún, sạt lở, ngập úng tại ĐBSCL; trong đó, xử lý ngay các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, thực sự cấp bách, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản người dân.
231 tin/bài
trước123456789...1516sau
Liên kết web