Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Tin tức > Tin hoạt động viện
Hội thảo khoa học, báo cáo tiến độ thực hiện dự án DECIDER
Ngày 06/10/2022, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (KHTLMN) tổ chức Hội thảo khoa học, báo cáo tiến độ thực hiện dự án DECIDER - Các chiến lược cho thiết kế lộ trình thích ứng và phát triển tích hợp, đánh giá và quản trị các biện pháp giảm thiểu rủi ro do ngập lụt gây ra trong quá trình chuyển đổi từ nông thôn sang đô thị tại Hội trường Văn phòng đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - 135 Pasteur, Quận 3, TP.HCM.

Đến dự hội thảo, về phía đơn vị tổ chức có PGS. TS. Nguyễn Nghĩa Hùng – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam; TS. Lâm  Nội – Phó Phòng Đào tạo và HTQT –  trưởng nhóm triển khai dự án DECIDER tại Viện KHTLMN; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện và toàn thể cán bộ tham gia thực hiện dự án.

Về phía các đơn vị phối hợp đến dự có GS. TS. Heidi Kreibich - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ); GS. TS. Volker Hochschild – Đại học Tuebingen; TS. Liang Emlyn Yang – Đại học Munich (LMU); TS. Fritz Hilgenstock – Công ty WTM Engineers International; GS. Javier Revilla-Diez (Đại học Cologne); TS. Nivedita Sairam; TS. Mark Fleischhauer; TS. Uwe Kermutz;; TS. Jan Visscher; TS. Gebhard Warth và một số thành viên tham gia thực hiện dự án đến từ Trường đại học Munich, Đại học Tuebingen, Viện Ludwig-Franzius, Đại học Leibniz Hannover; Đại học Köln, Cộng hoa Liên bang Đức.

Đến dự hội thảo lần này còn có đại diện của các Cơ quan quản lý Nhà nước; các Viện nghiên cứu, Trường đại học có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và nghiên cứu các vấn đề ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác như: Ông Trần Minh Tuyến – Trưởng phòng Phòng quản lý công trình - Cục Quản lý công trình Thuỷ lợi - Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT); Ông Nguyễn Ngọc Minh Phú – Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Tp. HCM); Ông Nguyễn Đức Vũ – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Tp. HCM;; TS. Đặng Thanh Lâm – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam; TS. Phạm Văn Tùng – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Biển; PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân – Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED); PGS. TS. Đào Nguyên Khôi – Trưởng Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; PGS. TS. Phạm Văn Song – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Miền Đông và lãnh đạo các Phòng, Trung tâm chuyên môn khác, Phòng Hạ tầng Kỹ thuật – Sở Xây dựng TP. HCM, đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNN),... đã đến tham dự hội thảo.

Với mục tiêu xây dựng một đánh giá tổng hợp về các xu hướng rủi ro trong tương lai dưới góc độ của tác động của biến đổi khí hậu, tăng trưởng đô thị và biến động kinh tế xã hội cũng như đánh giá, so sánh các biện pháp tiềm năng để giảm thiểu nguy cơ ngập lụt. Hội thảo khoa học lần này là dịp để các thành viên thực hiện dự án báo cáo các kết quả thực hiện trong thời gian vừa qua, qua đó giới thiệu đến các nhà khoa học, các nhà quản lý về ngập lụt một số công cụ kỹ thuật mới nhằm hỗ trợ các nhà quy hoạch về chống ngập lụt và quy hoạch đô thị, những người ra quyết định, các công ty tư vấn và các tổ chức phi chính phủ trong việc thiết kế các lộ trình thích ứng bằng cách cung cấp và đánh giá các thông tin về nguy cơ ngập lụt, những nơi xung yếu, các lựa chọn điều chỉnh, khung pháp lý, chi phí cũng như các cộng lực và xung đột có thể. Cũng trong hội thảo lần này, các cán bộ thực hiện dự án đã có cơ hội trao đổi, nhận những góp ý kỹ thuật của các nhà khoa học trong nước nhằm cải thiện thêm kết quả của dự án DECIDER khi kết thúc vào năm sau.

Trong buổi làm việc của hội thảo, sau khi phát biểu khai mạc hội thảo của PGS. TS. Nguyễn Nghĩa Hùng, hội thảo đã nghe GS. TS. Heidi Kreibich trình bày tổng quản về các mục tiêu và kết quả của dự án DECIDER.

Tiếp theo chương trình, lần lượt các nhà khoa học thực hiện dự án đã trình bày các kết quả đã đạt được cho dự án. Trong bài trình bày đầu tiên TS. Jan Visscher và TS. Fritz Hilgenstock đã trình bày báo cáo với chủ đề Mô hình ngập lụt và các biện pháp thích ứng kỹ thuật.  Tiếp theo TS. Liang Emlyn Yang chia sẻ kết quả  nghiên cứu về  ng Rủi ro ngập lụt và thích ứng ở cấp cộng đồng. Bài trình bày thứ ba tập trung vào chủ đề Các kiểu cấu trúc đô thị liên quan đến ngập lụt theo dữ liệu viễn thám ở TP.HCM được trình bày bởi GS. Volker Hochschild. Tiếp sau đó, TS. Heidi Kreibich chia sẻ kết quả về Đánh giá và giảm thiểu tác động của ngập lụt. Hai bày tiếp theo liên quan với chủ đề Ngập lụt và các doanh nghiệp và Công cụ hỗ trợ ra quyết định và nền tảng bản đồ trực tuyến do GS. Javier Revilla-Diez và TS. Mark Fleischhauer lần lượt trình bày với hội thảo.

Sau thời gian nghỉ giải lao, hội thảo đã trở lại buổi làm việc nhằm trao đổi thảo luận các kết quả đã đạt được. Các thành viên thực hiện dự án và các nhà khoa học, các cán bộ quản lý Nhà nước đã lần lượt trao đổi về công cụ hỗ trợ ra quyết định – DST một sản phẩm quan trọng của dự án DECIDER.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu tham dự đánh giá rất cao các kết quả đã đạt được của dự án DECIDER và hy vọng công cụ hỗ trợ ra quyết định DST của dự án sau khi kết thúc sẽ  hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý, các nhà khoa học sử dụng DST như là cơ sở để đưa ra quyết định trong việc quản lý và ứng phó với tác động của ngập lụt độ thị tại TPHCM.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

                                                                             Tin và Ảnh: P. Hợp tác Quốc tế

Các tin Tin hoạt động viện khác
Ngày 04/04/2023 tại Cơ sở đào tạo sau đại học, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật đợt I năm 2023 cho 02 tân tiến sĩ: Vũ Văn Hiếu (Quyết định 698/QĐ-VKHTLVN ngày 21/11/2022 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ) và Đỗ Đắc Hải (Quyết định 46/QĐ-VKHTLVN ngày 31/01/2023 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ).
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến trên nền tảng Zoom meeting. Chủ trì Hội nghị, đoàn chủ tịch gồm: PGS.TS. Trần Bá Hoằng – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng; ThS. Đỗ Đắc Hải - Chủ tịch Công đoàn Viện.
Thực hiện kế hoạch tổng kết theo Thông báo hướng dẫn của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ngày 26/12/2022 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 13 tháng 12 năm 2022, tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức hội thảo cuối kỳ Đề tài khoa học cấp Tỉnh “Đánh giá, dự báo chế độ dòng chảy (lưu lượng, mực nước, chất lượng nước) và diễn biến bồi xói tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu tỉnh Trà Vinh” do Viện KH Thủy lợi miền Nam là cơ quan chủ trì thực hiện, PGS.TS. Trần Bá Hoằng làm chủ nhiệm.
Ngày 23 tháng 11 năm 2022, tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức hội thảo cuối kỳ Đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp công nghệ chống xói lở để bảo vệ rừng ngập mặn vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long” do Viện KH Thủy lợi miền Nam là cơ quan chủ trì thực hiện, TS. Đỗ Đắc Hải làm chủ nhiệm.
Ngày 21/10/2022 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Đỗ Đắc Hải với tên đề tài: Nghiên cứu cơ chế xâm nhập mặn và đề xuất một số giải pháp khai thác nước hợp lý cho vùng cửa sông ven biển đồng bằng sông Cửu Long Chuyên ngành: Kỹ thuật Tài nguyên nước; Mã số: 9 58 02 12
Ngày 07/10/2022 Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu cấp Quốc gia để đánh giá kết quả đề tài KHCN độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu giải pháp hợp lý và công nghệ thích hợp phòng chống xói lở, ổn định dải bờ biển và các cửa sông Cửu Long, đoạn từ Tiền Giang đến Sóc Trăng”, Mã số: ĐTĐL.CN-07/17 do ThS. NCS. Lê Xuân Tú làm chủ nhiệm đề tài, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì thực hiện.
Ngày 06/10/2022 Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu cấp Quốc gia để đánh giá kết quả đề tài KHCN độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất tôm - lúa vùng ven biển Tây đồng bằng sông Cửu Long”, Mã số: ĐTĐL.CN-20/18 do ThS.NCS. Doãn Văn Huế làm chủ nhiệm đề tài.
Ngày 8/9/2022, tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia thuộc các Trường Đại học Chuo, Hokkaido và chuyên gia JICA – Nhật Bản do Ông Tadashi Yamada – Giáo sư Trường Đại học Chuo làm trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi làm việc có GS.TS. Tăng Đức Thắng – nguyên Viện trưởng, GS.TS. Lê Mạnh Hùng - nguyên Viện trưởng, lãnh đạo Phòng HTQT, lãnh đạo Phòng Kế hoạch và lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Viện.
Ngày 8/8/2022 tại Cơ sở đào tạo sau đại học, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật năm 2022 cho 03 tân tiến sĩ: Phạm Trung; Nguyễn Văn Lanh và Nguyễn Mạnh Tường
Ngày 8/8/2022 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS VŨ VĂN HIẾU với tên đề tài: "Nghiên cứu cơ sở khoa học và khả năng di chuyển của tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) áp dụng cho đường di cư qua đập Phước Hoà”
1-12/211 tin
Liên kết web