Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Tin tức > Tin hoạt động viện
Hội thảo quốc tế tổng kết Dự án Nghiên cứu quá trình xói lở và các biện pháp bảo vệ vùng ven biển hạ lưu sông Mê Công (LMDCZ)
27/01/2018
Ngày 26/01/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Phát triển Pháp AFD,  Liên minh Châu Âu EU và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế tổng kết Dự án Nghiên cứu quá trình xói lở vùng ven biển hạ lưu sông Mê Công (LMDCZ) và các biện pháp bảo vệ vùng ven biển Gò Công và U Minh.


AFD1_2018001.jpg

Ngày 26/01/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Phát triển Pháp AFD,

Liên minh Châu Âu EU và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế tổng kết Dự án Nghiên cứu quá trình xói lở vùng ven biển hạ lưu sông Mê Công (LMDCZ) và các biện pháp bảo vệ vùng ven biển Gò Công và U Minh.

Dự án do AFD, EU tài trợ, dược tập thể các chuyên gia quốc tế và các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) thực hiện trong thời gian 2016-2017.

Dự án gồm 3 phần nghiên cứu chính với 6 hợp phần cụ thể.

Mục tiêu dự án là:

- Hiểu được cơ chế quá trình xói lở/ bồi lắng của vùng ven biển ĐBSCL đặc biệt là ở Gò Công và U Minh và xác định các nguyên nhân chính của quá trình xói lở;

- Xác định được các giải pháp tổng hợp để bảo vệ chống xói lở bền vững cho vùng ven biển Gò Công và U Minh đồng thời góp phần bảo tồn cảnh quan tự nhiên vùng ven biển;

- Xây dựng cơ sở khoa học cho việc quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICZM) trong tương lai.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 13 tỉnh thành phố vùng Nam Bộ, với tổng diện tích là 3.95 triệu ha, chiếm 12% diện tích của cả nước, dân số khoảng 19 triệu người (21% dân số cả nước). ĐBSCL cung cấp số lượng quan trọng về lương thực, lúa gạo và thủy sản cho cả nước và phục vụ xuất khẩu. Vùng đồng bằng cũng là vùng phát triển năng động về kinh tế xã hội, là một trong những vùng đa dạng sinh học hàng đầu của thế giới.

Tuy nhiên, ĐBSCL bị tác động bởi sự phát triển của các nước thượng lưu và từ biển Đông. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đặc biệt là sự phát triển của các nước thượng nguồn, nguy cơ về lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, xói lở và bồi lắng trên sông, kênh và của vùng ven biển của ĐBSCL là những thách thức lớn đến quá trình phát triển bền vững của vùng.

Các khu vực ven biển của ĐBSCL chịu ảnh hưởng của sóng, dòng thủy triều, thay đổi tải trầm tích từ các hệ thống sông Cửu Long và Sài Gòn - Đồng Nai, và các cơn bão từ phía Đông và Biển Tây. Ngoài ra, hoạt động của con người có tác động đến quá trình xói lở và bồi lắng thông qua xây dựng đê biển và hệ thống thoát nước, nông nghiệp, thủy sản và khai thác thủy sản dọc các khu vực ven biển.

Trong những năm gần đây, tác động của các đập thượng lưu, đặc biệt là trên các sông chính Mekong, đã giảm trầm tích đổ vào ĐBSCL và vùng cửa sông. Tất cả những tác động này đã gây ra sự xói lở bờ vào khoảng hai phần ba tổng chiều dài bờ biển, và mất đất khoảng 500 ha/năm trong mười năm qua. Trong tương lai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ làm cho tình trạng này trầm trọng hơn.

Hội thảo khởi đầu Dự án đã được tổ chức vào tháng 11/2016. Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành các nội dung và mục tiêu nghiên cứu đề ra.

Hội thảo nhằm tổng kết dự án để các chuyên gia trong và ngoài nước trình bày kết quả đã đạt được trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu về chống xói lở bền vững cho vùng ven biển Gò Công và U Minh, và thông báo về những nghiên cứu khác liên quan trong thời gian qua ở ĐBSCL.

Tham dự Hội thảo tổng kết có khoảng 100 đại biểu đến từ Đại sứ quán Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp AFD, Liên minh Châu Âu EU, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Cà Mau, Tiền Giang, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh ven biển ĐBSCL, các cơ quan, Trưởng, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học lĩnh vực thủy lợi, môi trường...

PGS.TS Nguyễn Vũ Việt, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tham dự hội thảo.

Ông Bertrand Lortholary- Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Ông Alejandro Montalban- Trưởng ban Hợp tác phát triển Liên minh Châu Âu; TS. Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam - đơn vị thực hiện chính Dự án phía Việt Nam, đã đồng phát biểu khai mạc hội thảo.

Trong phát biểu khai mạc, Ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác và phát triển EU tại VN, nhấn mạnh: "Dựa trên các kết quả nghiên cứu của Dự án, sẽ có một chương trình gồm các biện pháp thích ứng cứng và mềm, bao gồm xây dựng đê, phục hồi rừng ngập mặn và nâng cao năng lực để tăng cường phát triển bền vững và quản lý môi trường cho các vùng ven biển ĐBSCL".

Kết quả nghiên cứu lựa chọn các biện pháp bảo vệ cho vùng Gò Công (Tiền Giang) và Phú Tân (Cà Mau) đã được Dự án đề xuất dựa trên các nghiên cứu tổng quan về các mô hình thực tế đã áp dụng trên thế giới và riêng ở ĐBSCL, trong đó đã tiến hành khảo sát các công trình đê phá sóng ở U Minh (biển Tây – Cà Mau) về bồi lắng và sự phát triển tự nhiên của cây ngập mặn, các thí nghiệm mô hình vật lý (giảm sóng ở đê phá sóng rỗng, biến dạng sandbars) để hiệu chỉnh các mô hình toán (CROCO, DELFT3D-, MIKE21, Telemac2D),..Đồng thời Dự án cũng đã đề xuất các dạng công trình thử nghiệm cho giai đoạn thi công với quy mô và kết cấu cụ thể (hàng rào tre chữ T, đê phá sóng rỗng, sandbars).

Dự án cũng kiến nghị giải pháp tái tạo rừng ngập mặn với giống cây tái tạo - cụ thể riêng biệt cho 2 vùng.

Dự án cũng đề xuất, kiến nghị các nghiên cứu khả thi về tiếp tục phát triển bộ số liệu tổng hợp; phát triển chương trình chương trình giám sát đường bờ; phát triển mô hình và nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận định đây là dự án có tầm quan trọng. Các vấn đề nghiên cứu của Dự án được các cơ quan quản lý, các địa phương và xã hội quan tâm rộng rãi. Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự giúp đỡ, tài trợ của EU, AFD để triển khai thực hiện Dự án. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu quốc tế và trong nước trong thời gian ngắn đã tập trung hoàn thành các nội dung chủ yếu của Dự án, đặc biệt là sự cộng tác trực tiếp và có hiệu quả của GS. Nguyễn Kim Đan (chuyên gia Việt kiều tại Pháp). Về kết quả của Dự án, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận định rằng cách đặt vấn đề, phương pháp nghiên cứu của Dự án rất chặt chẽ, các mô hình toán mà Dự án đã thực hiện khá tiên tiến, cho phép thực hiện nhiều bài toán khác nhau trên cơ sở đã được kiểm định bởi các mô hình vật lý. Những vấn đề khác do Dự án kiến nghị sẽ được tiếp tục nghiên cứu thêm ở giai đoạn sau của Dự án. Các ý kiến đóng góp, thảo luận của các địa phương rất đáng quan tâm và đề nghị đơn vị thực hiện Dự án ghi nhận.

Cuối cùng, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trân trọng cảm ơn Cơ quan Phát triển Pháp AFD nhiều năm qua đã tạo điều kiện, cho triển khai nhiều dự án nghiên cứu quan trọng (như Dự án giảm thiểu rủi ro ngập lũ lưu vực sông Đồng Nai, Dự án LMDCZ...) và nhấn mạnh kỳ vọng của Bộ là sẽ tiếp tục đồng hành đến cùng các nội dung nghiên cứu tiếp theo của Dự án./.

Xem tin Hội thảo tổng kết dự án ở trang WEB dự án LMDCZ theo đường Link: http://lmdcz.siwrr.org.vn/

(Mục Tin Tức)

Hình ảnh tại Hội thảo:

AFD1_2018003.jpg AFD_2018001.jpg
AFD_2018002.jpg AfD_2018003.jpg
AfD1_2018006.jpg AFD_2018005.jpg
AFD1_2018004.jpg AFD1_2018005.jpg
AFD_2018004.jpg AFD1_2018002.jpg

Tin và ảnh: Phòng Kế hoạch

Các tin Tin hoạt động viện khác
Climate change risk assessment and adaptation for loss and damage of urban transportation infrastructure in Southeast Asia
Ngày 29/3/2019 tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ kỹ thuật (cấp Viện) cho nghiên cứu sinh Ngô Đức Trung với đề tài “Nghiên cứu sự thay đổi một số đặc trưng cơ lý của đất yếu Tp. Hồ Chí Minh theo các lộ trình ứng suất dỡ tải trong tính toán hố đào sâu”.
Tham dự buổi làm việc, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam có PGS.TS Nguyễn Nghĩa Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách lĩnh vực Đào tạo và Hợp tác quốc tế; lãnh đạo và cán bộ các Phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên nước, Trung tâm Khoa học Công nghệ Môi trường và Sinh thái, Phòng Kế hoạch.
Ngày 20 tháng 3 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội thảo Quốc tế nhằm thảo luận các kịch bản phát triển Đồng bằng sông Cửu Long trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Ngày 22/2/2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 với trên 160 cán bộ tham dự.
Ngày 13/02/2019 tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật năm 2018 cho NCS. Phạm Văn Tùng, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 664/QĐ-VKHTLVN ngày 11/9/2018 và NCS. Nguyễn Đình Vượng, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 906/QĐ-VKHTLVN ngày 11/11/2018 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
Ngày 22/01/2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí của Viện và Viện Kỹ thuật Biển nhân dịp mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.
Đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ Nghiên cứu giải pháp, công nghệ chống xói lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau do Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thực hiện.
Ngày 26/12/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật (cấp Viện) cho nghiên cứu sinh Trần Thái Hùng với đề tài “Nghiên cứu động thái ẩm của đất trong kỹ thuật tưới nhỏ giọt để xác định chế độ tưới hợp lý cho cây nho lấy lá trên vùng khan hiếm nước”.
Thực hiện kế hoạch tổng kết theo hướng dẫn tại công văn số 957/VKHTLVN-KHTH ngày 23/11/2018 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ngày 27/12/2018 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Diễn biến dòng chảy mùa lũ những năm gần đây có những biến động lớn, đặc biệt từ khi các hồ thủy điện Trung Quốc với tổng dung tích hữu ích 22,7 tỷ m3 đi vào vận hành đã làm giảm đáng kể dòng chảy mùa lũ về hạ lưu.
1-12/152 tin
Liên kết web