Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Tin tức > Tin hoạt động viện
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất
12/1/2018
Ngày 30/11/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Cách đây 40 năm, Bộ Thủy lợi đã ra Quyết định thành lập Phân Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi miền Nam trực thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi, sau đó Phân Viện phát triển thành Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi Nam bộ trực thuộc Bộ (1990), và chuyển thành Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam từ năm 1997 đến nay.

Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của Viện luôn đồng hành với sự nghiệp phát triển nông nghiệp - nông thôn, gắn với định hướng chiến lược phát triển thủy lợi ở các tỉnh phía Nam của đất nước. Trải qua các chặng đường phát triển, với các tên gọi và vị trí, chức năng nhiệm vụ thay đổi khác nhau, tổ chức Viện đã được hoàn thiện dần và lớn mạnh theo từng giai đoạn. Viện luôn là một trong những cơ quan khoa học công nghệ tiên phong nghiên cứu của  Bộ, giải quyết những vấn đề khoa học và kỹ thuật phức tạp, phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở các tỉnh phía Nam.

Đến dự Lễ kỷ niệm, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai và các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi lẵng hoa chúc mừng Viện. Về phía các địa phương trong địa bàn nghiên cứu của Viện, có Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan Trường, Viện, Hội KHKT Thủy lợi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. PGS.TS Nguyễn Vũ Việt và các thành viên trong Ban giám đốc Viện, lãnh đạo các Ban chức năng và lãnh đạo các Viện thành viên thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đến dự.

PGS.TS Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã đọc báo cáo tổng kết lại quá trình 40 năm xây dựng và phát triển của Viện. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, những kết quả chuyên môn mà Viện đạt được luôn gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng thủy lợi, quản lý khai thác tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường ở các tỉnh phía Nam.

Chỉ tính trong khoảng 10 năm gần đây, Viện đã thực hiện 28 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Quốc gia, 30 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Bộ, 8 dự án hợp tác quốc tế cấp Quốc gia, 50 nhiệm vụ nghiên cứu cấp địa phương, 50 nhiệm vụ nghiên cứu cấp cơ sở, đồng thời chủ trì/tham gia nhiều dự án lớn quan trọng của Bộ như dự án chống ngập TP.Hồ Chí Minh, dự án đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, dự án đê biển Cà Mau, nghiên cứu sạt lở ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, dự án cống Cái Lớn - Cái Bé, giám sát xâm nhập mặn ven biển ĐBSCL, dự báo nguồn nước các lưu vực sông và nhiều nhiệm vụ đột xuất, phức tạp về kỹ thuật khác ở phía Nam…Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Viện cũng đã thực hiện thành công hàng trăm công trình tư vấn kỹ thuật mỗi năm, qua đó thương hiệu và thị phần của Viện chiếm một vị trí ổn định ở địa bàn các tỉnh phía Nam.

Báo cáo nêu rõ những kết quả nghiên cứu của Viện trong 40 năm qua tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực khoa học Thủy lợi trọng tâm của Ngành, bao gồm:

Thủy nông - cải tạo đất, môi trường, thủy lợi phục vụ thủy sản và dự báo nguồn nước các lưu vực sông;

Chỉnh trị sông, bảo vệ bờ sông, bờ biển và phòng chống thiên tai;

Nghiên cứu phục vụ xây dựng công trình thủy lợi;

nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng thủy lợi;

Nghiên cứu ứng dụng mô hình toán, công nghệ viễn thám và hệ thống  thông tin địa lý (GIS);

Nghiên cứu những vấn đề khoa học cấp bách phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở phía Nam

Báo cáo cũng nêu rõ, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân vùng ĐBSCL. Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, đặc biệt là xây dựng các đập thủy điện đã có những tác động làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào nội vùng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Cùng với những nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nông nghiệp và nông thôn các tỉnh phía Nam, thời gian qua Viện được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện thêm một số nhiệm vụ mang tính thời sự, có hàm lượng khoa học cao và phức tạp như: nghiên cứu những vấn đề phát triển thủy lợi ĐBSCL nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, có xét đến bối cảnh khai thác thượng lưu của các quốc gia trong lưu vực Mê Công. Viện đã đi sâu nghiên cứu các kịch bản BĐKH-NBD, sự thay đổi dòng chảy, lũ và mặn, vấn đề ngập do triều trong các kịch bản nước biển dâng ở ĐBSCL, qua đó kiến nghị những giải pháp cụ thể nhằm thích ứng trong việc khai thác và phát triển thủy lợi ĐBSCL.

Viện cũng đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận những vận hội và những thách thức mới trong các lĩnh vực do Trung ương và các địa phương giao. Với tư cách là cơ quan KHCN đầu ngành của Bộ ở phía Nam, đến nay Viện đã sẵn sàng nhận những nhiệm vụ mới do Bộ giao nhằm tham gia hiệu quả Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tập thể Viện và gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống của Viện. Nhân dịp này, một số cán bộ của Viện đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen Chính phủ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã đánh giá cao những thành quả mà tập thể cán bộ, viên chức của Viện đã đạt được trong quá trình 40 năm xây dựng và phát triển. Thứ trưởng đề nghị cán bộ viên chức của Viện tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy khoa học, tầm nhìn để tham gia thực hiện thành công Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, cơ chế hoạt động phù hợp tình hình mới. Đẩy mạnh vấn đề quan hệ quốc tế, tham mưu cho Bộ những vấn đề cốt lõi liên quan đến quy hoạch thủy lợi, chỉnh trị bờ sông bờ biển, quản lý nguồn nước phục vụ nông nghiệp và dân sinh, phòng chống thiên tai, ảnh hưởng tiêu cực của xâm nhập mặn, sụt lún…

Thứ trưởng cho biết Bộ sẽ quan tâm đầu tư cho Viện về nâng cao cơ sở vật chất để có đủ điều kiện phát triển hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ Bộ giao và làm tốt công tác hội nhập quốc tế, trở thành Viện nghiên cứu hàng đầu trong cả nước./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng thăm khu vực triển lãm

mô hình 3D


Ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Bạc Liêu thăm khu vực triển lãm mô hình 3D

   


                Các đại biểu làm Lễ chào cờ


                      Đội Quân nhạc Quân khu 7 cử hành Quốc ca

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu

tại buổi Lễ


PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc

 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

   

PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Viện trưởng

đọc báo cáo 40 năm Xây dựng Phát triển Viện


AHLĐ- GS.TSKH. Nguyễn Ân Niên

nguyên Viện trưởng phát biểu tại buổi lễ

   

        Đội cờ truyền thống của Viện rước cờ lên vị trí danh dự


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Viện

   
       

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Viện


Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ông Nguyễn Song Thao công bố các Quyết định khen thưởng

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định thưởng Chiến sỹ thi đua cấp Bộ cho các cá nhân


Lãnh đạo Sở NN & PTNT Đồng Tháp tặng quà

lưu niệm cho Viện

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định Huân chương Lao động Hạng 3 cho Ông Nguyễn Đình Vượng


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định Bằng khen Chính phủ cho Ông Trần Minh Tuấn

   

                             Toàn cảnh buổi lễ

PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Viện trưởng

tặng hoa cho Đội Văn nghệ của Viện

   
Các Tiết mục Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất      
   
   
 
 

Các Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm


Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ nhận quà lưu niệm của Viện

 
                                               Tin và ảnh: Phòng Kế hoạch  
     


 

Các tin Tin hoạt động viện khác
Ngày 14/9/2019 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Phương Thảo với tên đề tài: "Nghiên cứu cơ chế thủy động lực và vận chuyển bùn cát cho khu vực bờ biển tỉnh Trà Vinh, đề xuất giải pháp chỉnh trị”.
Ngày 12 tháng 9 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam phối hợp cùng trường đại học Ludwig - Maximillians University (LMU) đồng tổ chức hội thảo khởi động dự án “Các quyết định cho thiết kế lộ trình thích ứng và phát triển tích hợp, đánh giá và quản trị các biện pháp giảm thiểu rủi ro do ngập lụt gây ra trong quá trình chuyển đổi từ nông thôn sang đô thị”.
Ngày 6/9/2019, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho PGS.TS. Tô Văn Thanh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam giữ chức Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
Ngày 24/8/2019 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS Nguyễn Công Oanh với tên đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng một số thông số trong thí nghiệm cố kết tốc độ biến dạng không đổi CRS vào phân tích bài toán cố kết có sử dụng bấc thấm trong điều kiện Việt Nam".
Ngày 8 tháng 6 năm 2019, Hội Khoa học và Kỹ thuật Thủy lợi Tp. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Đánh giá thành tựu và thách thức về công tác thủy lợi vùng Đồng bằng sông Cửu Long”
Ngày 07 tháng 6 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã phối hợp với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wide Fund for Nature – WWF) tổ chức Hội thảo Quốc tế nhằm thảo luận về: “Vai trò của trầm tích và dòng chảy/vận chuyển dinh dưỡng trong phục hồi rừng ngập mặn: kinh nghiệm từ một số vùng đồng bằng ở Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á”.
Climate change risk assessment and adaptation for loss and damage of urban transportation infrastructure in Southeast Asia
Ngày 29/3/2019 tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ kỹ thuật (cấp Viện) cho nghiên cứu sinh Ngô Đức Trung với đề tài “Nghiên cứu sự thay đổi một số đặc trưng cơ lý của đất yếu Tp. Hồ Chí Minh theo các lộ trình ứng suất dỡ tải trong tính toán hố đào sâu”.
Tham dự buổi làm việc, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam có PGS.TS Nguyễn Nghĩa Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách lĩnh vực Đào tạo và Hợp tác quốc tế; lãnh đạo và cán bộ các Phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên nước, Trung tâm Khoa học Công nghệ Môi trường và Sinh thái, Phòng Kế hoạch.
Ngày 20 tháng 3 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội thảo Quốc tế nhằm thảo luận các kịch bản phát triển Đồng bằng sông Cửu Long trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Ngày 22/2/2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 với trên 160 cán bộ tham dự.
Ngày 13/02/2019 tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật năm 2018 cho NCS. Phạm Văn Tùng, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 664/QĐ-VKHTLVN ngày 11/9/2018 và NCS. Nguyễn Đình Vượng, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 906/QĐ-VKHTLVN ngày 11/11/2018 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
1--1/-1 tin
Liên kết web