Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Tin tức > Tin hoạt động viện
Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất
Ngày 30/11/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Cách đây 40 năm, Bộ Thủy lợi đã ra Quyết định thành lập Phân Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi miền Nam trực thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi, sau đó Phân Viện phát triển thành Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy lợi Nam bộ trực thuộc Bộ (1990), và chuyển thành Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam từ năm 1997 đến nay.

Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của Viện luôn đồng hành với sự nghiệp phát triển nông nghiệp - nông thôn, gắn với định hướng chiến lược phát triển thủy lợi ở các tỉnh phía Nam của đất nước. Trải qua các chặng đường phát triển, với các tên gọi và vị trí, chức năng nhiệm vụ thay đổi khác nhau, tổ chức Viện đã được hoàn thiện dần và lớn mạnh theo từng giai đoạn. Viện luôn là một trong những cơ quan khoa học công nghệ tiên phong nghiên cứu của  Bộ, giải quyết những vấn đề khoa học và kỹ thuật phức tạp, phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở các tỉnh phía Nam.

Đến dự Lễ kỷ niệm, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai và các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi lẵng hoa chúc mừng Viện. Về phía các địa phương trong địa bàn nghiên cứu của Viện, có Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan Trường, Viện, Hội KHKT Thủy lợi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. PGS.TS Nguyễn Vũ Việt và các thành viên trong Ban giám đốc Viện, lãnh đạo các Ban chức năng và lãnh đạo các Viện thành viên thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đến dự.

PGS.TS Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã đọc báo cáo tổng kết lại quá trình 40 năm xây dựng và phát triển của Viện. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, những kết quả chuyên môn mà Viện đạt được luôn gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng thủy lợi, quản lý khai thác tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường ở các tỉnh phía Nam.

Chỉ tính trong khoảng 10 năm gần đây, Viện đã thực hiện 28 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Quốc gia, 30 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Bộ, 8 dự án hợp tác quốc tế cấp Quốc gia, 50 nhiệm vụ nghiên cứu cấp địa phương, 50 nhiệm vụ nghiên cứu cấp cơ sở, đồng thời chủ trì/tham gia nhiều dự án lớn quan trọng của Bộ như dự án chống ngập TP.Hồ Chí Minh, dự án đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, dự án đê biển Cà Mau, nghiên cứu sạt lở ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, dự án cống Cái Lớn - Cái Bé, giám sát xâm nhập mặn ven biển ĐBSCL, dự báo nguồn nước các lưu vực sông và nhiều nhiệm vụ đột xuất, phức tạp về kỹ thuật khác ở phía Nam…Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Viện cũng đã thực hiện thành công hàng trăm công trình tư vấn kỹ thuật mỗi năm, qua đó thương hiệu và thị phần của Viện chiếm một vị trí ổn định ở địa bàn các tỉnh phía Nam.

Báo cáo nêu rõ những kết quả nghiên cứu của Viện trong 40 năm qua tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực khoa học Thủy lợi trọng tâm của Ngành, bao gồm:

Thủy nông - cải tạo đất, môi trường, thủy lợi phục vụ thủy sản và dự báo nguồn nước các lưu vực sông;

Chỉnh trị sông, bảo vệ bờ sông, bờ biển và phòng chống thiên tai;

Nghiên cứu phục vụ xây dựng công trình thủy lợi;

nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng thủy lợi;

Nghiên cứu ứng dụng mô hình toán, công nghệ viễn thám và hệ thống  thông tin địa lý (GIS);

Nghiên cứu những vấn đề khoa học cấp bách phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở phía Nam

Báo cáo cũng nêu rõ, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân vùng ĐBSCL. Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, đặc biệt là xây dựng các đập thủy điện đã có những tác động làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào nội vùng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Cùng với những nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nông nghiệp và nông thôn các tỉnh phía Nam, thời gian qua Viện được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện thêm một số nhiệm vụ mang tính thời sự, có hàm lượng khoa học cao và phức tạp như: nghiên cứu những vấn đề phát triển thủy lợi ĐBSCL nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, có xét đến bối cảnh khai thác thượng lưu của các quốc gia trong lưu vực Mê Công. Viện đã đi sâu nghiên cứu các kịch bản BĐKH-NBD, sự thay đổi dòng chảy, lũ và mặn, vấn đề ngập do triều trong các kịch bản nước biển dâng ở ĐBSCL, qua đó kiến nghị những giải pháp cụ thể nhằm thích ứng trong việc khai thác và phát triển thủy lợi ĐBSCL.

Viện cũng đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận những vận hội và những thách thức mới trong các lĩnh vực do Trung ương và các địa phương giao. Với tư cách là cơ quan KHCN đầu ngành của Bộ ở phía Nam, đến nay Viện đã sẵn sàng nhận những nhiệm vụ mới do Bộ giao nhằm tham gia hiệu quả Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tập thể Viện và gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống của Viện. Nhân dịp này, một số cán bộ của Viện đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen Chính phủ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã đánh giá cao những thành quả mà tập thể cán bộ, viên chức của Viện đã đạt được trong quá trình 40 năm xây dựng và phát triển. Thứ trưởng đề nghị cán bộ viên chức của Viện tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy khoa học, tầm nhìn để tham gia thực hiện thành công Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, cơ chế hoạt động phù hợp tình hình mới. Đẩy mạnh vấn đề quan hệ quốc tế, tham mưu cho Bộ những vấn đề cốt lõi liên quan đến quy hoạch thủy lợi, chỉnh trị bờ sông bờ biển, quản lý nguồn nước phục vụ nông nghiệp và dân sinh, phòng chống thiên tai, ảnh hưởng tiêu cực của xâm nhập mặn, sụt lún…

Thứ trưởng cho biết Bộ sẽ quan tâm đầu tư cho Viện về nâng cao cơ sở vật chất để có đủ điều kiện phát triển hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ Bộ giao và làm tốt công tác hội nhập quốc tế, trở thành Viện nghiên cứu hàng đầu trong cả nước./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng thăm khu vực triển lãm

mô hình 3D


Ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Bạc Liêu thăm khu vực triển lãm mô hình 3D

   


                Các đại biểu làm Lễ chào cờ


                      Đội Quân nhạc Quân khu 7 cử hành Quốc ca

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu

tại buổi Lễ


PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc

 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

   

PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Viện trưởng

đọc báo cáo 40 năm Xây dựng Phát triển Viện


AHLĐ- GS.TSKH. Nguyễn Ân Niên

nguyên Viện trưởng phát biểu tại buổi lễ

   

        Đội cờ truyền thống của Viện rước cờ lên vị trí danh dự


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Viện

   
       

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Viện


Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ông Nguyễn Song Thao công bố các Quyết định khen thưởng

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định thưởng Chiến sỹ thi đua cấp Bộ cho các cá nhân


Lãnh đạo Sở NN & PTNT Đồng Tháp tặng quà

lưu niệm cho Viện

   

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định Huân chương Lao động Hạng 3 cho Ông Nguyễn Đình Vượng


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng trao Quyết định Bằng khen Chính phủ cho Ông Trần Minh Tuấn

   

                             Toàn cảnh buổi lễ

PGS.TS. Trần Bá Hoằng - Viện trưởng

tặng hoa cho Đội Văn nghệ của Viện

   
Các Tiết mục Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất      
   
   
 
 

Các Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm


Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ nhận quà lưu niệm của Viện

 
                                               Tin và ảnh: Phòng Kế hoạch  
     


 

Các tin Tin hoạt động viện khác
Tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Sáng 26/6/2020, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam chủ trì Hội thảo khoa học đề tài cấp quốc gia “Nghiên cứu tác động bất lợi của biến đổi hình thái lòng dẫn và hạ thấp mực nước hệ thống sông Cửu Long”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng đã tham dự, và phát biểu ý kiến tại hội thảo.
Ngày 12-6, Uỷ ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang phối hợp Tổng Cục phòng Chống Thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn tổ chức Hội thảo giới thiệu công nghệ “Đê giảm sóng kết cấu rỗng” bảo vệ bờ biển tỉnh Tiền Giang và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Ngày 01/6/2020 tại Cơ sở đào tạo sau đại học, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật năm 2020 cho 02 tân tiến sĩ: Nguyễn Công Oanh (Quyết định 777/QĐ-VKHTLVN ngày 27/12/2019 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ) và Nguyễn Phương Thảo (Quyết định 778/QĐ-VKHTLVN ngày 27/12/2019 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ).
Trong 2 ngày 27/2 và 28/2/2020, Đảng bộ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 6/1/2020, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi miến Nam tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bổ nhiệm lại chức danh Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đối với PGS.TS. Trần Bá Hoằng.
Thực hiện kế hoạch tổng kết theo hướng dẫn của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ngày 6/1/2020 Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập ban hành theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ và Thông tư số 01/2016/TT-BNV ngày 13/01/2016 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số nội dung của Nghị định 04/2015/NĐ-CP; các văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn và của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2020
Ngày 29/11/2019, tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh ứng phó với hạn hán trên các lưu vực sông vùng Đông Nam Bộ”, do TS. Nguyễn Đình Vượng làm chủ nhiệm.
Ngày 14 tháng 11 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức hội thảo tổng kết Đề tài Độc lập: Nghiên cứu đánh giá tổng thể quá trình xói lở và dự báo diễn biến bờ biển Đồng bằng sông Cửu Long phục vụ đề xuất giải pháp nhằm ổn định và phát triển bền vững vùng ven biển.
Ngày 04/10/2019 tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ kỹ thuật năm 2019 cho NCS. Trần Thái Hùng, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 182/QĐ-VKHTLVN ngày 27/3/2019 và NCS. Ngô Đức Trung, theo Quyết định công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ số 430/QĐ-VKHTLVN ngày 24/7/2019 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
Ngày 4/10/2019 tại Hội trường Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam - Tp. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Khoa học Công nghệ Thủy lợi phục vụ phát triển bền vững vùng Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, đây là một đợt sinh hoạt học thuật lớn ở miền Nam chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Viện.
1-12/170 tin
Liên kết web