ISO 9001:2008

         

 

Tin tức & Sự kiện

 

Dự báo mặn ĐBSCL

 

Tình hình sạt lở ĐBSCL

 

Dự báo nguồn nước

 

Hợp tác Quốc tế

 

Hoạt động NCKH

 

Hội đồng Khoa học

 

Đào tạo

 

Hoạt động Công đoàn

 

Hoạt động Đoàn TN

 

Thư viện

 

Văn bản Pháp quy

 

Tóm tắt tuyển tập KHCN các năm

 

Diễn đàn thảo luận

 

Tìm kiếm

 

Web links
Tổng cộng

1554627

Hôm nay

676

Online

20


 

VĂN BẢN PHÁP QUY

 

TIN TỨC & SỰ KIỆN

 

Hội thảo khoa học đề tài Khung và Kế hoạch Quản lý hạn cho các tỉnh khu vực Nam Trung bộ [24/04/2018]

El Nino hình thành ở vùng biển n

 Trong khuôn khổ thực hiện đề tài KHCN cấp Bộ: Nghiên cứu đề xuất khung và kế hoạch quản lý hạn cho các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, ngày 24/4/2018 tại Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học (lần 1) của đề tài. Đề tài do Tổng cục Thủy lợi là cơ quan quản lý, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam là cơ quan thực hiện chính, thời gian triển khai đề tài từ 2016 đến hết năm 2018.

Mục tiêu của đề tài là:

1. Xây dựng được khung quản lý hạn hán tổng hợp cho các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ (bao gồm các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên) phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, bảo đảm quản lý hạn chủ động;

2. Áp dụng xây dựng được khung và kế hoạch hành động phòng, chống hạn hán, bảo đảm quản lý hạn hán chủ động cho tỉnh Ninh Thuận và Phú Yên thuộc vùng Nam Trung Bộ.

Hội thảo được tổ chức để công bố một số kết quả nghiên cứu bước đầu và là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý ở Trung ương, địa phương trao đổi, thảo luận, góp ý nhằm tìm ra được các giải pháp chiến lược để từng bước bổ sung hoàn thiện về công tác quản lý và ứng phó với hạn hán vùng Nam Trung Bộ khi hạn kiệt xảy ra trước mắt và lâu dài.

Nam Trung Bộ là vùng ít mưa nhiều nắng với đặc điểm nổi bật là đất cát và đồi cát chiếm một diện tích khá lớn. Do những đặc điểm riêng của địa hình, địa thế, đây là một vùng khô hạn vào bậc nhất cả nước, mùa khô kéo dài đến 8¸9 tháng. Tình trạng hạn hán, thiếu nước cục bộ hầu như năm nào cũng xảy ra.

Những năm qua, do hiện tượng El Nino và ảnh hưởng biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt đợt nắng hạn kỷ lục mùa khô các năm 2015 – 2016 tại khu vực Nam Trung Bộ đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Theo xu thế chung của thế giới, ngày nay cần phải thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề ứng phó hạn hán: từ phòng, chống một cách bị động sang quản lý phòng ngừa rủi ro một cách chủ động.

-    Đến dự hội thảo, về phía cơ quan quản lý đề tài có PGS.TS Lê Thị Kim Cúc, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và HTQT, Tổng cục Thủy lợi; và các chuyên viên của Vụ. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận là địa phương đồng tổ chức hội thảo, có Ông Đặng Kim Cương, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận và cán bộ phòng ban của Sở; đại diện ban ngành Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; các Công ty Quản lý Khai thác công trình thủy lợi trong địa bàn; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận; Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT một số huyện thuộc tỉnh Ninh Thuận và Phú Yên

Về phía cơ quan chủ trì thực hiện đề tài là Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam: có PGS.TS Đỗ Tiến Lanh, Phó Viện trưởng; PGS.TS Võ Khắc Trí, chủ nhiệm đề tài và lãnh đạo Phòng Kế hoạch Tài chính; lãnh đạo và cán bộ Trung tâm nghiên cứu Thủy nông và cấp nước thuộc Viện là đơn vị thực hiện chính đề tài.

PGS.TS Đỗ Tiến Lanh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam và Ông Đặng Kim Cương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận đã chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Đỗ Tiến Lanh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã nhấn mạnh: “ Hiện nay, việc xây dựng một Khung và Kế hoạch quản lý hạn hán với cách tiếp cận trực tiếp vào các địa phương cũng đang là một yêu cầu cấp bách, đặc biệt đặt ra đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Việt Nam nói chung và các tỉnh vùng Nam Trung Bộ nói riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng hiệu quả kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, đồng thời phục vụ cho các ngành kinh tế của các địa phương vùng Nam Trung Bộ”.

Ông Đặng Kim Cương, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận cũng đồng phát biểu khai mạc, trong đó đã nêu rõ thực trạng hạn hán và tình hình sử dụng nước hiện nay của Ninh Thuận.

  Hội thảo đã nghe và thảo luận 1 báo cáo dẫn đề và 3 báo cáo chuyên đề:

-  Thực trạng hạn hán và công tác phòng chống hạn hán tại các địa phương vùng Nam Trung bộ;

-  Báo cáo cơ sở và đề xuất xây dựng khung quản lý hạn tổng hợp cho vùng Nam Trung bộ;

-  Báo cáo đề xuất khung quản lý hạn hán tổng hợp cho vùng Nam Trung bộ. Áp dụng điển hình cho 2 tỉnh Ninh Thuận và Phú Yên.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, PGS.TS Lê Thị Kim Cúc, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và HTQT, Tổng cục Thủy lợi nêu rõ đề tài cần tập trung thực hiện 2 nội dung chính: (i) Kế hoạch hành động thực hiện khung và kế hoạch quản lý hạn cho các địa phương trong vùng nghiên cứu; (ii) Kế hoạch sử dụng nước cho Ninh Thuận và Phú Yên, kiểm đếm nhu cầu nước ứng phó với 4 cấp độ hạn và Hành động ứng phó cụ thể.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, trong đó đếu thống nhất cần đề xuất vận dụng linh hoạt Quyết định 44/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai do hạn  hán, áp dụng cụ thể cho trường hợp các tỉnh vùng Nam Trung bộ để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa bàn.

Hội thảo đã kết thúc thành công vào lúc 11g30 cùng ngày./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

    Tin và ảnh: Phòng Kế hoạch

 
CÁC TIN TỨC & SỰ KIỆN ĐÃ ĐĂNG


[01/10/2018] Không để hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải bị 'treo'

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, trong 60 năm qua, công trình đã hoàn thành được sứ mệnh đặt ra, đó là giải quyết tốt công tác cấp nước, tiêu nước sản xuất nông nghiệp, phục vụ sinh hoạt của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại 3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Bắc Ninh.

[26/09/2018] Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chức danh nghề nghiệp nghiên cứu viên cao cấp (hạng 1)

Thực hiện Thông báo số 726/TB-VKHTLVN ngày 18/9/2018, ngày 22/9/2018tại Hội trường Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chức danh nghề nghiệp nghiên cứu viên cao cấp (hạng 1) cho 2 cán bộ khoa học thuộc Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

[22/05/2018] Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2018/NĐ-CP quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

[24/04/2018] Hội thảo khoa học đề tài Khung và Kế hoạch Quản lý hạn cho các tỉnh khu vực Nam Trung bộ

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài KHCN cấp Bộ: Nghiên cứu đề xuất khung và kế hoạch quản lý hạn cho các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, ngày 24/4/2018 tại Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học (lần 1) của đề tài

[19/04/2018] Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức gặp mặt chúc mừng các tân Phó Giáo sư năm 2017

Ngày 19/4/2018, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng các tân Phó Giáo sư của Viện năm 2017.

[13/04/2018] Hội thảo kết quả nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công, bao gồm cả tác động của các dự án thủy điện dòng chính

Thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao, ngày 13/4, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế tổ chức Hội thảo trao đổi ý kiến về kết quả nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công

[07/04/2018] Tin nghiệm thu đề tài cấp Bộ

Đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ Nghiên cứu đề xuất giải pháp công nghệ chống xói lở bờ biển, cửa sông phù hợp vùng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Kiên Giang do Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thực hiện, ThS. Lê Thanh Chương làm chủ nhiệm đề tài, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức nghiệm thu vào ngày 07/4/2018

[06/04/2018] Hội thảo Dự án Đê biển Vũng Tàu - Gò Công trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 6/4/ 2018 tại TP. HCM, Viện Địa chất Nước và Môi trường thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật VN phối hợp với Công ty CP Nước và Môi trường Hoàng Gia đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Dự án Đê biển Vũng Tàu - Gò Công trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long”.

[29/03/2018] Phòng ngừa, thích nghi tốt sẽ giảm hậu quả do thiên tai gây ra - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên thảo luận.

Trong phiên làm việc buổi chiều ngày 29/3, Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai tiếp tục nghe tham luận của các địa phương, các tổ chức quốc tế và các nhà khoa học trong và ngoài nước về kinh nghiệm, giải pháp phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với thiên tai.

[29/03/2018] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Ngày 29/3/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên (PCTT) tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) , Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường; lãnh đạo các Bộ ngành, các cơ quan Báo chí,


1-10/263 tin, tổng cộng 27 trang

 

 

 Lên đầu trang     In trang này

Cơ quan chủ quản: Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam
Giấy phép số: 166/GP-BC ngày 02/5/2007 của Cục Báo chí- Bộ VHTT
Chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Đỗ Tiến Lanh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

Web Design by thietkeviet.com - © Copyright 2005-2018 by SIWRR®. All rights reserved.