ISO 9001:2008

         

 

Tin tức & Sự kiện

 

Dự báo mặn ĐBSCL

 

Tình hình sạt lở ĐBSCL

 

Dự báo nguồn nước

 

Hợp tác Quốc tế

 

Hoạt động NCKH

 

Hội đồng Khoa học

 

Đào tạo

 

Hoạt động Công đoàn

 

Hoạt động Đoàn TN

 

Thư viện

 

Văn bản Pháp quy

 

Tóm tắt tuyển tập KHCN các năm

 

Diễn đàn thảo luận

 

Tìm kiếm

 

Web links
Tổng cộng

1554655

Hôm nay

8

Online

15


 

diendan

DIỄN ĐÀN THẢO LUẬN


CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN

 


THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG NGẬP NƯỚC Ở TP. HỒ CHÍ MINH

 

Vấn đề ngập lụt đô thị không chỉ có ở những đô thị của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng mà đây là “vấn nạn” của nhiều đô thị trên thế giới, nhất là đô thị ở các nước đang phát triển- nơi đang có quá trình đô thị hóa quá nhanh nhưng thiếu những giải pháp quy hoạch quản lý và công trình hạ tầng thích ứng. Ngập lụt đô thị đã gây nên những tác động không nhỏ đến sinh hoạt của người dân: ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường sống…

 

Theo số liệu của Sở Giao thông công chánh, tính đến đầu năm 2007 toàn thành phố có 85 điểm ngập do mưa và triều, phân bổ như sau:

+ Lưu vực Nhiêu Lộc- Thị Nghè: 12 điểm,

+ Lưu vực Hàng Bàng: 28 điểm,

+ Lưu vực Tàu Hủ-Bến nghé- Kênh Đôi- Kênh Tẻ: 7 điểm,

+ Lưu vực Tân Hóa- Lò Gốm: 11 điểm,

+ Lưu vực khác: 27 điểm.

 

Về nguyên nhân gây ngập lụt tại TP.Hồ Chí Minh sơ bộ có các nguyên nhân chính như sau:

+ Do mưa lớn trong khi hệ thống tiêu thoát nước không đủ năng lực tiêu thoát;

+ Ngập do lũ từ hệ thống sông trong lưu vực: sông Sài Gòn, Đồng Nai, Vàm Cỏ

+ Ngập do triều;

+ Ngập do tổ hợp các nguyên nhân trên.

 

Trong đó, ngập do lũ và triều là 2 nguyên nhân phức tạp nhất.

Một số chuyên gia đã ước tính thiệt hại do ngập lụt toàn thành phố đến thời điểm công nghiệp hóa 2020 lên đến 1500 tỷ đồng.

 

Ngập lụt thành phố đến nay không chỉ là vấn đề thời sự riêng của TP.HCM. Nhiều Bộ, ngành đã rất quan tâm tham gia cùng thành phố để góp phần giải quyết vấn đề nan giải này. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu các giải pháp công trình và phi công trình để giải quyết vấn đề ngập lũ và kiểm soát lũ từ thượng lưu; giải pháp kiểm soát triều; các trục tiêu và giải pháp cho các khu vực riêng lẻ.

 

Ban biên tập trang tin mở chủ đề trao đổi về Thực trạng và giải pháp giải quyết tình trạng ngập nước ở TP.Hồ Chí Minh, rất mong đón nhận những ý kiến thảo luận, trao đổi  của bạn đọc, các nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan chuyên môn quan tâm đến vấn đề này.

 

Tham gia thảo luận


NỘI DUNG THẢO LUẬN

 

Người gửi: Ngọc Huyền

Chức danh:

Đơn vị: VietNamnet

Điện thoại/Fax: 04-7722729/

E-mail: vnn@hcm.vnn.vn

Ngày tham gia: 26/12/2007 14:39:40TP.HCM: Đầu tư 100 triệu USD xây dựng đê bao chống ngập

TP.HCM đã quyết định đầu tư 100 triệu USD để xây dựng tuyến đê bao chống ngập. Trong vài ngày tới, TP.HCM sẽ triệu tập cuộc họp với các cơ quan khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước để thống nhất đề án chống ngập.

Ngày 27/11, trao đổi nhanh với phóng viên VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đào Xuân Học cho biết, ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng - Ông Trương Tấn Sang đã triệu tập một cuộc họp tại TP. HCM để giải quyết vấn đề chống ngập cho TP.HCM.

Trong vài ngày tới, TP.HCM cũng sẽ tổ chức một cuộc họp nữa để lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý Nhà nước trong vấn đề chống ngập cho TP.

Theo PGS. TS Lê Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Khoa học Thuỷ lợi Miền Nam, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Viện tập hợp một số nhà khoa học của Hội Thuỷ lợi, Viện Khoa học Thuỷ lợi Miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Trường ĐH Thủy lợi cơ sở 2, Công ty Tư vấn 2 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lập đề án cụ thể để thực hiện dự án chống ngập cho TP. HCM.

Trong khi đó, ông Đoàn Thanh Chung - Trưởng đại diện tại TP.HCM của Cục đê điều phòng chống lụt bão Miền Nam nhận định, so với 40 năm trước, TP.HCM ngày càng ngập nhiều hơn. Đỉnh triều cường vừa rồi có đợt cao tới trên 1,5m, còn đợt này vào tối hôm 25/11 đã cao lên tới 1,49m tại trạm Phú An. Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Đoàn Thanh Chung là do mật độ tăng dân số và quy hoạch dân cư không theo kịp đà tăng dân số.

Thêm vào đó là tình trạng san lấp xây dựng những khu vực ruộng đồng, vốn là nơi chứa và thoát nước khi triều cường. Hiện giờ, đồng ruộng ở nhiều nơi đã bị san lấp hết để xây dựng, do vậy nước ngập chỉ có thể tràn vào các sông, các kênh rạch của mình làm cho vấn đề ngập lụt tăng lên.
Còn một nguyên nhân khác là theo nghiên cứu của các nhà khoa học một số khu dân cư cũ của TP. HCM có hiện tượng lún, nếu không có sự chống lún tốt kể cả các đường giao thông và hệ thống nhà cửa nước lũ vào cũng có thể sinh ra ngập.

Hiện TP.HCM đã được Chính phủ phê duyệt dự án xây dựng đê bao và đang triển khai dự án này. Ủy ban Nhân dân TP. HCM đã quyết định đầu tư 100 triệu USD để án xây dựng đê bao giải quyết tình hình ngập lụt đang diễn ra bấy lâu nay.

Theo yêu cầu của dự án, năm 2008 sẽ hoàn thành đê bao nhưng theo kiểm tra mới nhất của Cục đê điều phòng chống lụt bão Miền Nam, phải mất 2 - 3 năm nữa mới hoàn thành tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn của các quận 12, Bình Thạnh và một phần Thủ Đức. Còn bên quận 8, quận 9 vẫn chưa giải quyết được và phải có thêm các dự án khác.


Ngọc Huyền
Nguồn VNN
 

File gửi kèm:
File 1: 071128_trieucuong.jpg    Mô tả 1: Mưa kết hợp triều cường gây ngập nhiều tuyến đường tại TP.HCM (Ảnh: Trần Duy)Người gửi: Văn Hữu Huệ

Chức danh: Giám đốc

Đơn vị: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp Nông thôn

Điện thoại/Fax: 0913.960.520/070.880.191

E-mail: vahu_hu@yahoo.com

Ngày tham gia: 27/12/2007 10:26:07 
Trong các nguyên nhân gây ngập lụt ở TPHCM, tôi thấy chưa đủ. Đề nghị xem xét và nếu hợp lý thì bổ sung thêm vấn đề lún đều do khai thác nước ngầm quá trữ lượng trong thời gian dài mà chúng ta chưa để ý đến. Chưa rõ vấn đề tính lún do khai thác nước ngầm quá trữ lượng này có được tính toán chưa. Hình như ở Băng cốc đã xảy ra tình trạng này. Dưới góc độ chưa bao quát lắm, xin trình bày để cùng nhau thảo luận.
Văn Hữu Huệ.
 
 Người gửi: Dương Xuân Minh

Chức danh:

Đơn vị: Viện KHTLMN

Điện thoại/Fax: 8.366148/

E-mail: vkhtlmn@hcm.vnn.vn

Ngày tham gia: 27/12/2007 13:43:34


Tiếp theo ý kiến trao đổi của anh Văn Hữu Huệ, chúng tôi xin trích giới thiệu thêm nguyên nhân khác gây ngập nước tại TP.HCM. Theo  báo cáo của sở GTCC, có các nguyên nhân gây ngập lụt TP như sau:

+ Nguyên nhân về tự nhiên,

+ Những nguyên nhân về kỹ thuật công trình (sự quá tải của hệ thống thoát nước hiện có)

+ Nhũng nguyên nhân về tổ chức quản lý, nguồn lực, trong đó:

    - Bất cập trong quản lý đô thị: chưa chú ý đúng mức đến cốt san nền và vấn đề thoát nước; chưa kiên quyết kiểm tra xử phạt ngăn chận tình trạng san lấp lấn chiếm trái phép kênh rạch; tình hình khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát đã gây lún sụt cục bộ tại một số khu vực, một bộ phận dân cư có hành vi xả rác vào cống, miệng thu, ...làm giảm hiệu quả thoát nước v.v...

    - Bất cập trong cơ chế quản lý duy tu bảo dưỡng hạ tầng hệ thống.

Có một bài học kinh nghiệm từ Bangkok, là thành phố có đặc điểm tự nhiên gần giống TPHCM: Bangkok có sông lớn chảy qua; chịu ảnh hưởng triều trên diện rộng; địa hình thấp phẳng nghiêng về phía biển; mưa hàng năm tập trung vào mùa mưa.... Trong lịch sử Bangkok đã có nhiều lần bị ngập nghiêm trọng, trong thời gian 1975-1996 đã có 6 trận lụt lớn ngập từ 1-2m gây tổn thất kinh tế hàng trăm triệu USD. Các nguyên nhân gây ngập nước tại Bangkok đã được tổng kết như sau:

- Mưa lớn

- Lún sụt mặt đất do khai thác nước ngầm

- Nước ngoại lai tràn về

- Triều cao

- Hệ thống tiêu thoát không đủ khả năng thoát nước

-Dòng chảy tràn gia tăng do quá trình đô thị hóa

Hiện tại Bangkok đã được quy hoạch chống ngập theo kiểu đê bao khép kín và sử dụng trạm bơm để tiêu thoát nước mưa cùng với hệ thống các cống ngăn triều hoạt động theo nguyên tắc điều khiển từ xa. Hệ thống radar khí tượng dự báo mưa và cảnh báo lũ sớm đã được đầu tư. Tuy vậy tình trạng ngập nước ở Bangkok vẫn chưa được giải quyết do những lý do: hệ thống cống nhánh chưa hoàn thành; lượng mưa vượt quá năng lực thiết kế của công trình; mặt đất tiếp tục bị lún.

Ở đây nói riêng về tình hình lún sụt do khai thác nước ngầm, mặt đất Bangkok bị lún mỗi năm 1-2cm (trước đây 1980-1990 là 5-10cm/năm). Mức độ lún sụt tích lũy nhiều năm rõ ràng đã làm giảm đáng kể năng lực thoát nước hệ thống.

Ngày 10/10/2006 trung tâm Bangkok đã ngập có nơi sâu đến 80cm. Vậy với chi phí đầu tư lớn Bangkok vẫn chưa giải quyết vấn đề ngập được rốt ráo.

 

THAM GIA THẢO LUẬN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt Unicode có dấu.

 

Họ và tên*

 

Chức danh

 

Đơn vị

 

Địa chỉ*

 

Điện thọai*

 

Fax

 

E-mail*

 

 

 

Nội dung thảo luận*

 

 

 

 

 

 

File gửi kèm (hình, tài liệu...) Mô tả

 

Ghi chú

 

 

 

Chú ý:

- Mọi thông tin thảo luận sẽ được xem xét, phân tích trước khi được đưa lên diễn đàn.

- Thảo luận cũng có thể gửi qua email về địa chỉ vkhtlmn@hcm.vnn.vn

- Các thông tin không phù hợp với mục đích của chủ đề thảo luận sẽ không được sử dụng mà không cần phải thông báo.

 


 

 

 Lên đầu trang     In trang này

Cơ quan chủ quản: Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam
Giấy phép số: 166/GP-BC ngày 02/5/2007 của Cục Báo chí- Bộ VHTT
Chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Đỗ Tiến Lanh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

Web Design by thietkeviet.com - © Copyright 2005-2018 by SIWRR®. All rights reserved.