Khoa học
công nghệ thủy lợi
phục vụ
phát triển bền vững
Các đơn vị trực thuộc > Phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế

PHÒNG ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

* Chức năng nhiệm vụ:
Đào tạo và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thời kỳ hội nhập, là động lực để phát triển bền vững. Từ những yêu cầu cấp thiết đó, vào cuối năm 1999, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam đã thành lập Phòng Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (Phòng ĐT & HTQT) với các chức năng nhiệm vụ chính như sau:

- Về đào tạo
+ Quản lý về chuyên môn công tác đào tạo sau Đại học, đào tạo bồi dưỡng cán bộ;
+ Theo dõi và phối hợp với các đơn vị trong việc đào tạo các lớp chuyên môn ngắn hạn, hướng dẫn sinh viên thực tập và các nhiệm vụ đào tạo khác trong và ngoài nước.

- Về hợp tác quốc tế
+ Xúc tiến xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác khoa học, các dự án trong và ngoài nước, tham mưu cho Viện liên kết với với các tổ chức quốc tế nhằm đẩy mạnh triển khai khoa học công nghệ về các lĩnh vực thủy lợi, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu;
+ Khai thác sự hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển sự nghiệp khoa học công nghệ của Viện trong quá trình hội nhập;
+ Tư vấn, triển khai, làm cầu nối cho Viện và các đơn vị chuyên môn thuộc Viện với các tổ chức quốc tế trong các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ;
+ Hợp tác, tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế về khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi, môi trường và biến đổi khí hậu;
+ Hợp tác đào tạo sau đại học với các Viện và trường đại học nước ngoài.

AnhMoi_HTQT1001.jpg

* Năng lực chuyên môn:
Phòng ĐT & HTQT có đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao, kiến thức chuyên môn vững, có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong nghiên cứu và nghiệp vụ, làm chủ các ứng dụng phần mềm chuyên ngành hiện đại và các công cụ phân tích, đánh giá, mô hình toán khác nhau để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Viện và của ngành. Các cán bộ được tích lũy, trang bị kỹ năng giao tiếp và có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan, tổ chức cùng các chuyên gia trong và ngoài nước, luôn trau dồi bổ sung kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ.

Các lĩnh vực nghiên cứu chính của Phòng Đào tạo & HTQT

+ Quy hoạch, phát triển và bảo vệ nguồn nước, qui hoạch lưu vực

+ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, môi trường

+ Nghiên cứu thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

+ Lập quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi

+ Nghiên cứu và ứng dụng mô hình thủy văn, thủy lực, mô hình lưu vực trong đánh giá tài nguyên nước, quản lý, khai thác sử dụng hợp lý nguồn nước và bảo vệ môi trường

+ Xây dựng hệ thống thông tin địa lý GIS cho quản lý hệ thống thủy lợi

+ Nghiên cứu và ứng dụng GIS trong đánh giá tác động và phân tích rủi ro do lũ, mặn, hạn và môi trường

+ Thiết lập, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển tự động SCADA, hệ thống cảnh báo lũ, mặn

+ Nghiên cứu các ứng dụng của ảnh vệ tinh

+ Thiết kế công trình, phát triển hạ tầng nông thôn

+ Đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ Mô hình, GIS, SCADA.

AnhMoi_HTQT1002.jpg

 

AnhMoi_HTQT2003.jpg
 
AnhMoi_HTQT3004.jpg
 
AnhMoi_HTQT4005.jpg
 
AnhMoi_HTQT5006.jpg

* Các công trình tiêu biểu:
- Hợp tác quốc tế

+ Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCRN), Rokerfeller tài trợ (2009-2012). Xây dựng mô hình thủy văn và đánh giá tác động BĐKH-NBD đến thay đổi diễn biến ngập ở các thành phố Cần Thơ, Qui Nhơn và Đà Nẵng.

+ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước và môi trường cho các đồng bằng lớn ở Đông Nam Á và Châu Phi trong điều kiện biến đổi khí hậu (2013-2016), tài trợ bởi tổ chức thúc đẩy khoa học của Nhật bản - JSPS (https://sites.google.com/site/jspsmegadelta/)

+ Xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng có sự tham gia của cộng đồng, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, hợp tác với Ủy hội sông Mê Công.

+ Thiết lập hệ thống cảnh báo lũ sớm (SCADA) lưu vực sông Kôn-Hà Thanh tỉnh Bình Định (2014), CCCO Bình Định (Rokerfeller tài trợ)

+ Xây dựng hệ thống thông tin liên quan đến nước để phát triển bền vững ĐBSCL – Dự án hợp tác quốc tế WISDOM

+ Xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho Vĩnh Trị - Vĩnh Hưng - Long An (do AusAID - Úc tài trợ), Kiến Bình - Tân Thạnh - Long An (do Novib - Hà Lan tài trợ), Nhơn Ninh - Tân Thạnh, Long An (do tổ chức Dự án Việt Nam - Úc tài trợ)

+ Dự án tăng cường quản lý các hệ thống tưới công ích, ở Củ Chi Tp. Hồ Chí Minh (2000-2002), hợp tác với tổ chức ACIAR của Úc.

- Trong nước

+ Nghiên cứu đánh giá tác động của các bậc thang thủy điện trên dòng chính hạ lưu sông Mê Kông đến dòng chảy, môi trường, kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất giải pháp giảm thiểu bất lợi (2012-2015). Đề tài cấp nhà nước KC08.13/11-15.

+ Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội tới môi trường sông Thị Vải và vùng phụ cận. Đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường (2008-2010). Đề tài độc lập cấp Nhà nước.

+ Tính toán thủy văn thủy lực hệ thống đê bao Nam Vàm Nao tỉnh An Giang (2010); Tính toán thủy văn thủy lực – làm cơ sở khoa học thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở ĐBSCL (2010).

+ Quy hoạch chi tiết sử dụng nguồn nước Tà Đùng và Nam Nung cho phát triển kinh tế - xã hội (Đắk Nông); Qui hoạch thủy lợi, thủy sản và đê bao tỉnh Trà Vinh; Qui hoạch Cư Zút (Đắk Nông); Đánh giá tài nguyên nước tỉnh Tây Ninh.

+ Đánh giá tác động môi trường các dự án thủy lợi: Bắc Bến Tre (Bến Tre), Nam Măng Thít (Trà Vinh), Ven sông Sài Gòn (Tp HCM), Hệ thống đê bao Long Mỹ-Thuộc Nhiêu (Tiền Giang)…

+ Giám sát và quản lý môi trường dự án Hoóc Môn - Bắc Bình Chánh (WB); đánh giá tác động môi trường và chương trình hành động môi trường công trình thuỷ lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn,...

+ Thiết lập, xây dựng và chuyển giao hệ thống SCADA quản lý và điều khiển tự động, quan trắc thủy văn, chất lượng nước cho các hệ thống thủy lợi: Gò Công (Tiền Giang), Tân Hưng (Tây Ninh), Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh), Nam Măng Thít (Trà Vinh).

+ Xây dựng Qui trình quản lý và vận hành cho Hệ thống thủy lợi Nam Măng Thít, hệ thống công trình ngăn triều Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

+ Lập dự án nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công hệ thống đê bao ven sông Sài Gòn từ rạch Sơn đến rạch Cầu Đen (TP. HCM), hệ thống nuôi tôm Đồng Rẫy – Cá Kèo (Trà Vinh), hệ thống đê bao Đông Gềnh Hào – Hộ Phòng (Bạc Liêu)…

 

AnhMoi1_HTQT_V001.jpg
   
AnhMOi1_HTQT_V2002.jpg
   
AnhMOi1_HTQT_V3003.jpg
 
Anh_HTQT_S001.jpg

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC: PHÒNG ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Điện thoại: (028) 38380989 Fax: (028)39235028

Email: htqt.siwrr16@gmail.com

Phụ trách đơn vị

TS. Tô Quang Toản

ĐT: 0918000377

Email: Toan_siwrr@yahoo.com

Skype: Toan_siwrr

 

Liên hệ:

 

Anhthe_T.Q.Toan.jpg

Trưởng phòng

TS. Tô Quang Toản

Tel: 0918 000 377

Email: toan_siwrr@yahoo.com

Lý lịch khoa học

Phó Trưởng phòng

TS. Lâm Vừ Thanh Nội

Tel: 096 7730169

Email: lamuem1980@gmail.com 

         Lý lịch khoa học

Liên kết web